Cam kết
Home / KỸ THUẬT NUÔI RUỒI LÍNH ĐEN / Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen sinh sản

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen sinh sản

Từ khi sâu canxi chuyển sang màu đen hoàn toàn đến lúc hóa kén và biến thành ruồi diễn ra trong khoảng 15 ngày. Khoảng 3-5 ngày sau thoát kén, ruồi sẽ bắt đầu giao phối và đẻ trứng.

Quá trình kén nở thành ruồi thường diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Mất 5 phút để con ruồi phá vỡ kén chui ra ngoài, làm khô cánh và bay đi.

kén sau khi nở thành ruồi lính đen

Ruồi lính đen sau khi nở

Các điều kiện quan trọng giúp ruồi sinh sản tốt:

  • Ánh sáng và nhiệt độ ấm áp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc giao phối của ruồi. Trong điều kiện nhiệt đới, ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng là tối ưu cho sự giao phối và đẻ trứng. Đèn thạch anh-iốt đã được sử dụng thành công để kích thích giao phối cho ruồi lính đen.

Chú ý: không để các thanh gỗ đẻ trứng ngoài ánh nắng mặt trời vì ruồi sẽ ít đẻ, trứng đẻ ra sẽ nhanh chóng bị mất nước và khô lại.

Sử dụng đèn ánh sáng mặt trời kích thích ruồi lính đen đẻ trứng

Sử dụng đèn thay thế ánh sáng mặt trời kích thích ruồi đẻ trứng

Mùng lưới đơn giản giúp ruồi lính đen đẻ trứng

Lồng lưới đơn giản để nuôi ruồi bố mẹ sinh sản- thầy Bé

  • Chất dẫn dụ: về tập tính ruồi sẽ tìm kiếm những nguồn thức ăn hôi thối/lên men chua, sau đó đẻ trứng vào các khe, ngóc ngách gần đó. Mục đích để sau khi trứng nở, ấu trùng con có thể bò đến nguồn thức ăn đó để ăn. Để dẫn dụ ruồi đẻ đúng chỗ vào ổ mình đã tạo sẵn, không đẻ lung tung, ta sử dụng thùng đựng các chất thải đang phân hủy như lồng gia súc gia cầm, nếu bạn ngại mùi hôi có thể xử dụng hèm bia, hèm rượu, thức ăn công nghiệp, trái cây lên men cho vào thùng và pha thêm ít nước cho sền sệt, để ủ chua trong 2-3 ngày để làm thùng nhữ. Phía trên thùng để lưới tránh ruồi rơi vào, đặt các thanh gỗ hoặc bìa cacton lên trên lưới. Thùng nhữ này khoảng 10 ngày ta nên thay 1 lần vì các trứng rơi vãi phía trên nở thành ấu trung rơi vào thùng sẽ ăn hết các thức ăn bên trong không còn nhữ ruồi đến đẻ trứng hiệu quả nữa.

thùng nhữ ruồi lính đen đến đẻ trứng hiệu quả

Thùng nhữ ruồi đến đẻ

  • Nước và độ ẩm: Ruồi lính đen không ăn được do không có miệng, nhưng điều quan trọng không kém đó là phải cung cấp đầy đủ nước bằng cách phun sương lên xung quanh thành lưới, bên trong để thau có đặt tấm mút ẩm, tránh quá ướt sẽ dính cánh ruồi làm ruồi chết. Ngoài ra ta có thể cho ruồi uống thêm nước đường, việc cung cấp thêm năng lượng sẽ giúp ruồi kéo dài thời gian sống, làm tăng cơ hội sinh sản.

khay nước đường cho ruồi lính đen đến đẻ trứng ruồi lính đen đang uống nước đường

Ruồi lính đen uống nước đường

Tổ cho ruồi đẻ trứng: có thể sử dụng nhiều vật liệu, hình dạng khác nhau để làm chỗ cho ruồi đẻ trứng như: thanh gỗ, cầu nhựa trong bể lọc cá, bìa carton, que đè lưỡi y tế. Các vật liệu gỗ sẽ hút ẩm nên có thể làm giảm trọng lượng của trứng, để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng vật liệu nhựa để thay thế.

thanh gỗ làm tổ cho ruồi lính đen đẻ các loại tổ khác nhau để ruồi lính đen đẻ

Các loại tổ có thể cho ruồi đẻ trứng

Trứng ruồi sau khi đẻ chúng ta nên hạn chế tối đa tác động đến trứng vì mỗi lần chạm vào sẽ giảm tỉ lệ trứng sống sót. Với phương pháp thông thường là dùng dao cạo trứng trên thanh gỗ, tỉ lệ hao hụt khoảng 20-30%. Để khắc phục tình trạng này, ta nên sử dụng bìa carton để ruồi đẻ trứng, sau đó đem chúng đi ấp.

About sieuruoi

Check Also

ruồi lính đen cái

Phân biệt ruồi lính đen đực và ruồi lính đen cái

♦ Phân biệt giới tính của ruồi  lính đen: Việc phân biệt ruồi  lính đen …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Chat Facebook
0969.470.592